Sunday, February 25, 2024

HomeไปไหนมาFirst Drive All new Mitsubishi Triton 2.4 DI-D 181 hp

First Drive All new Mitsubishi Triton 2.4 DI-D 181 hp

NIK_3843

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาศไปร่วมในกิจกรรม ทดลองขับรถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดของตลาดและของค่ายมิตซูฯ ที่เปิดตัวออกมาได้ไม่นาน มีสื่อมวลชนเข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้หลายสิบชีวิต โดยใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ –จันทบุรี ที่สวยงาม
กระบะที่เน้นเส้นสาย
เราคุ้นเคยกับภาพของระบะที่ต้องบึก ต้องทึบ หนาๆ เพราะเป็นรถที่เน้นการใช้งานหนัก แต่เมื่อมาเห็นไทรทันใหม่ จะพบว่าเป็นกระบะที่เน้นเส้นสาย แนวไฟหน้าและหลังมาใกล้เคียงกับรถซีดาน ไฟหน้าเล่นมุมส่วนเว้าส่วนโค้ง พร้อมชุดไฟแบบโปรเจคเตอร์ ช่วยลดปัญหาแสงไฟไปรบกวนรถคันข้างหน้า เส้นข้างนำสายตา และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับตัวถัง ไล่ยาวตั้งแต่มุมไฟหน้าไปถึงมุมไฟท้ายแบบลงตัว ไม่ขัดเขิน รูปทรงโดยรวมแล้ว ถือว่าดูเป็นรถนั่งที่มีความแข็งแกร่ง แบบหนุ่มหล่อมาดเข้มนั่นเลยครับ

NIK_3772
ภายในกระชับ
ห้องโดยสารของไทรทันใหม่เน้นโทนดำ มีการปรับตำแหน่งต่างๆ ให้มีพื้นที่กว้างขึ้น นั่งขับสบายๆ ไม่อึดอัด เบาะนั่งสามารถปรับให้เข้ากับสรีระได้ง่ายเหลือเชื่อ ขับยาวๆ ก็ไม่เมื่อยหรือต้องคอยปรับอยู่ตลอดเวลาอย่างรถบางค่าย รุ่นเกียร์ธรรมดา คันเกียร์สั้นๆ สไตล์รถเก๋ง คลัทช์นิ่มและออกตัวง่าย เกียร์ออโต ใช้รางเกียร์แบบขั้นบันได เปลี่ยนเกียร์ได้ไม่ยุ่งยาก เบาะนั่งหลังปรับมุมให้พนังพิงเอนได้มากขึ้น นั่นยาวๆได้ไม่เมื่อยไม่ล้า
เครื่องยนต์ 2.4 D
ไทรทันใหม่ ให้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.4 ลิตร 181 แรงม้า ที่นับได้ว่ามีเทคโนโลยีสูงในอันดับต้นๆ ที่ถูกนำมาใช้งาน เสื้อสูบเป็นอลูมิเนียมอัลลอย ปรับระยะวาล์วไอดีได้ตามความเร็วรอบเครื่องยนต์ เทอร์โบแปรผัน ให้กำลังได้ตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบสูงแรงบิดมหาศาล อัตราส่วนกำลังอัดต่ำเพียงแค่ 14:1 เท่านั้น ทำให้อาการสั่นของเครื่องยนต์แทบจะไม่มีเลย เสียงเครื่องยนต์เงียบมาก รอบสูงสุดอยู่ที่ 4 พันรอบต่อนาที อย่าเพิ่งบอกว่าน้อยนะครับ เพราะมิตซูฯเขาเล่นที่อันตราทดเกียร์ 6 สปีดให้มีทั้งอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดที่มาแบบไม่มีอั้น
ช่วงล่างหนึบแน่น
เป็นครั้งแรกที่ได้นั่งรถกระบะแล้วรู้สึกสบายจากอาการดีดของแหนบ เพราะด้านหน้านั้น ส่วนใหญ่ก็จะเปลี่ยยมาใช้คอยล์สปริงกันหมดแล้ว แต่เพลาหลังนั้น ยังต้องคงแหนบเอาไว้เพราะสภาพของรถคือรถบรรทุกนั่นเอง ยังต้องเอาไว้ให้บรรทุกของได้ และต้องนั่งสบาย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เอา 2 ความต้องการมาอยู่ในแหนบชุดเดียวกันได้แบบนี้

800_1153
สตาร์ทเครื่อง…..หรือยัง
เรื่องที่นับว่าเป็นจุดเด่นของไทรทันใหม่คือ ความเงียบของเครื่องยนต์และห้องโดยสาร เข้าไปนั่ง กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ถ้าหลับตาแล้วจะไม่รรู้เลยว่าเครื่องยนต์ติดหรือยัง เพราะอาการสั่นตอนเครื่องติดก็ไม่มี เสียงเครื่องสักนิดก็ไม่มี เอ้า ดูเรือนไมล์กันอย่างเดียวละ รอบแรกเราได้เกียร์ออโตเมติก ขับนุ่มๆ อย่างที่บอกแรงบิดดีมาก กดคันเร่งเบาๆ รถก็พุ่งแล้ว การเปลี่ยนเกียร์ไม่มีทางที่เราจะรู้ได้เลย เพราะไหลลื่นมาก เวลาขับต้องคอยระวังความเร็วเนื่องจากเมื่อไรที่กดคันเร่งตามความเคยชิน ความเร็วจะไปเกิน 120 กม./ชม.
การเกาะถนนไม่ต้องห่วงเพราะเมื่อท้ายไม่โดด ซะอย่าง เมื่อบวกกับล้อและยางที่ใหม่มาเป็นขนาด 245/65 R17 เก็บซับเสียงและอาการจากพื้นผิวถนนไว้ได้ดีไม่ส่งขึ้นมาถึงห้องโดยสารสักเท่าไร เสียดายแต่เวลาเร่งแซง เมื่อกดคันเร่งหนักๆ รอบจะขึ้นไปรอนานไปนิด น่าจะปรับให้เกียร์ตอบได้เร็วขึ้นอีกหน่อย เสียดายแรงบิดที่มีให้เยอะอยู่แล้ว
เกียร์ธรรมดา ดูจะลงตัวที่สุดเมื่อ “ เครื่องแรง เกียร์สั้นเข้าง่าย คลัทช์นุ่ม” สูตรสำเร็จที่มาครบเมื่อไรรถขับสนุกเมื่อนั้น และไทรทันใหม่ ก็มาได้ครบเช่นกัน เวลาออกตัวอาจจะต้องปรับความเคยชินกันเล็กน้อย เมื่อคุ้นแล้ว ก็ไปโลด ทุกเกียร์สามารถลากทำอัตราเร่งได้ดี เพราะช่วงแรงบิดของเครื่องยนต์กว้างมากนั่นเองครับ ที่เกียร์ 5 คุณจะสามารถขับที่รอบต่ำแล้วไต่ความเร็วขึ้นไปได้สบายๆ จนกว่าจะอยากเปลี่ยนเป้นเกียร์ 6 ความเร็วก็ทะลุไปไกลแล้วครับ เกียร์ถอย ต้องกดคันเกียร์แล้วด้นไปทางเกียร์ 1 ง่ายๆ ไม่สับสน ระบบเบรคธรรมดาๆ หน้าดิสก์หลังดรัม จับเร็ว แรงหยุดได้เร็วมาก แต่ความที่เบรคนิ่มมาก ถ้าเรากดเร็วหรือแรงด้วยความตกใจ รถจะลดความเร็วลงทันทีแทบจะหยุด ถ้าไม่ค้นเคยอาจจะตกใจได้ง่ายๆครับ อัตราความสิ้นเปลือง ตัวเลขสวยๆ อยู่ที่ประมาณ 14 กม./ลิตร ครับ เมื่อใช้ความเร็วเฉลี่ย เดินทาง อัดบ้างไรบ้าง นับว่าดีพอตัวละครับ
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และทีมงานทุกท่านที่ให้โอกาศ www.autofreestyle.com ได้เข้าร่วมในครั้งนี้

 

 

800_2379

NIK_3761

800_2394

800_2440

800_2418

800_2449

NIK_3045

NIK_3683

 

 

800_1100

800_1151

800_1156

NIK_3770

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Most Popular

- Advertisment -
Recent Comments