Wednesday, September 27, 2023
HomeไปไหนมาHonda City CNG Mission Impossible From CNX to BKK

Honda City CNG Mission Impossible From CNX to BKK

15o0032

เมื่อไม่นานมานี้ www.autofreestyle.com ได้รับเกียรติจากฮอนด้า ออโตโมบิล ให้เข้าร่วมพิสูจน์ความคุ้มค่าของรถที่ใช้พลังงานทางเลือก เพื่อการเดินทาง ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นโดยแบ่งกลุ่มสื่อมวลชนเป็น 2 กลุ่ม ให้กลุ่มแรกขับรถจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปยังจังหวัดเชียงใหม่ และอีกกลุ่มก็ขับจากเชียงใหม่ ลงมายังกรุ่งเทพฯ ภายใต้เงื้อนไขที่จะต้องเปิแอร์ วิ่งด้วยความเร็วเดินทางปกติ(กำหนดเวลาในการเดินทาง) และจะต้องมีผู้โดยสารร่วมเดินทางรวม 3 คน ในภาระกิจครั้งนี้ ทีมไหนจะเป็นผู้ชนะ ต้องมาลุ้นกันครับ

เช้านี้ที่เชียงใหม่
เช้าวันเดินทาง ทีมเจ้าหน้าที่ฮอนด้าได้ประชุมชี้แจงกติกาของการเดินทาง โดยหลักๆแล้วคือ จะต้องวิ่งตามใบน้ำทางที่กำหนด ห้ามปิดแอร์ และจะต้องถึงจุดแวะพักในเวลาที่กำหนด แน่นอนว่าเวลาที่กำหนดไว้นั้น ค่อนข้างจะกระชั้น ทำให้การขับขี่แต่ละช่วง จำเป้นจะต้องมีการคำนวนเวลาและความเร็วให้เหมาะสม ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็จะอยู่ที่ประมาณ 80-120 กม/ชม แล้วแต่ว่าจะเจอกับสภาพการจราจรหนาแน่นขนาดไหน

15o0056

IMG_9006 (1)

IMG_9009

IMG_9012

IMG_9020
เมื่อได้เวลา รถคันแรกก็เริ่มออกเดินทาง ต่างก็พยายามวิ่งในระดับความเร็วที่คิดว่าจะประหยัดสูงสุด ซึ่งทางฮอนด้าก็ไม่ได้จำกัดว่าจะเลือกประหยัดหรือเลือกโดนปรับเมื่อเข้าช้ากว่าเวลาที่กำหนด ในช่วงแรก วิ่งจากเชียงใหม่ มาแวะพักเติมแก้สกันที่จังหวัดตาก ตัวเลขที่ทำได้ถือว่าใช้ได้อยู่
ในช่วงที่ 2 ของการเดินทาง จะมีการแวะพักรัปทานอาหารกันที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งช่วงนี้เราต้องเผชิญกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่เริ่มหนาแน่นขึ้น แต่ก็ยังสามารถรักษาเวลาเอาไว้ได้ จากนั้นจึงเข้าจุดพักเติมแก้สที่จังหวัดนครสวรรค์ แม้ตัวเลขจะเป็นรอง แต่เราก็ยังได้เรื่องเวลาอยู่ครับ
ช่วงสุดท้ายจากจังหวัดนครสวรรค์ถึงกรุงเทพฯ ระยะทางไม่ไกล แต่การจราจรบนถนนสายเอเซียช่วงเลิกงานก็สร้างปัญหาให้กับเราอยู่ไม่น้อย การรักษาความเร็วทำได้ยากเป็นผลให้ในบางช่วงจำเป็นจะต้องใช้ความเร็วที่สูงมากถึง 120 กม/ชม กันเลยทีเดียว แต่ที่เราคำนึงถึงมากที่สุดคือ การรักษาเวลาที่จะต้องเข้าจุดลงเวลาให้ใกล้เคียงมากที่สุด ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป และสุดท้ายเราก็ทำได้เข้าจุดเช็คเวลาสุดท้ายได้ทัน ทำให้ตลอดการแข่งขัน ทีมเราไม่เสียแต้มเรื่องเวลาแม่แต่วินาทีเดียว เหลือแต่ความสิ้นเปลืองที่จะต้องมารอลุ้น
จนถึงเวลาประกาศผล ทีมเราได้ตำแหน่งชนะเลิศ เพราะถึงแม้อัตราความสิ้นเปลือง จะแพ้ช่วงที่สองและสาม แต่เวลาที่ใช้ไม่เกินในขณะที่ทืมอื่น ตัวเลขความสิ้นเปลืองดีกว่า แต่เข้าเกินเวลาจึงโดนปรับตามกติกาที่กำหนดไว้แล้ว

เมื่อครั้งแรกที่ได้ลองขับ เส้นทางสั้นๆ ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองก็ออกมาสวยหรูอยู่แล้ว เมื่อได้มาลองวิ่งจริงบนถนนหลวง ความเร็วเดินทางเปิดแอร์ใช้งานตลอดเวลา ตัวเลขยิ่งสวยหรูกว่าอีกเพราะจะมีวิธีการเดินทางด้วยยานพาหนะชนิดไหนที่ใช้เงินเพียงสามร้อยกว่าบาทเพื่อที่จะเดินทางไกลถึง 700 กิโลเมตรเหมือนกับ Honda City CNG

15o0096

15o0258

15o0418

15o0567

เติมครั้งแรกที่จังหวัดตาก ชนะขาดลอย

15o0570

15o0993

เติมรอบที่สอง นครสวรรค์ ตัวเลขเป็นรองอยู่นิดๆ

15o1192

15o1203

15o1304

เติมรอบที่สาม แม้จะเป็นรองอยู่นิดหน่อย แต่เวลาไม่เสียเลย

15o1309

15o1330

เห็นตัวเลขรวมแล้วหัวเราะได้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Most Popular

- Advertisment -
Recent Comments